Tại sao thiên thần Victoria Secret Karlie Kloss học code?

Dưới đây là lí do Siêu mẫu thế giới Karlie Kloss học code và chương trình “Kode with Klossy” của cô đã giúp đỡ những cô gái khác làm điều này như thế nào.

"Tôi luôn là một đứa nghiện toán và các môn khoa học. Ngay từ tiểu học, tôi muốn trở thành một bác sĩ, nhà khoa học hoặc nhà giáo. Nhưng sau khi được phát hiện ở một trung tâm thương mại cách đây 10 năm và trở thành người mẫu, quỹ đạo đời tôi đã thay đổi. Ở tuổi 15, tôi bắt đầu làm việc trong ngành thời trang toàn thời gian.

Người ta không bao giờ cho rằng thời trang có liên quan với công nghệ, nhưng ngay tại điểm giao thoa của hai ngành công nghiệp này, tôi đã tìm thấy niềm đam mê của mình. Từng ngày, tôi thấy công nghệ ngày càng trở nên quan trọng hơn ở cả ngành kinh doanh và mảng sáng tạo của thời trang. Tôi say mê cách mà lập trình đã chuyển hóa toàn bộ các nền công nghiệp và năng lượng nhiều như thế nào trong cách chúng ta sử dụng công nghệ hằng ngày. Tôi muốn biết nhiều hơn về các công cụ và ứng dụng đã được phát triển.

Tôi tham gia lớp học code đầu tiên cách đây 3 năm. Tôi chỉ muốn thỏa mãn trí tò mò của mình về code, đơn giản thôi, “Code là gì?”. Tôi đã không biết tôi sẽ yêu mến thứ ngôn ngữ bí ẩn này, hay làm thế nào chúng truyền cảm hứng cho tôi khi muốn giúp tất-cả-các-cô-gái-có-thể-học-code và trở thành những nhà tiên phong về công nghệ.

Tôi rất may mắn khi tham gia vào một lớp học dạy những nền tảng của Ruby và các ngôn ngữ lập trình khác thông qua các phòng thực hành. Tôi và các bạn cùng lớp thiết lập và kiểm tra các ứng dụng, thậm chí đã lập trình được một chiếc máy bay không người lái (drone) bay quanh phòng học. Tôi thật sự bị code mê hoặc.

Tôi nhanh chóng nhận ra rằng Code là siêu quyền lực mà mỗi cô gái trẻ nên có. Việc biết code là bộ khung cơ bản (và vô hình) cấu tạo nên công nghệ giúp chúng ta trở thành những người ngoài cuộc thụ động trong thế giới kĩ thuật luôn thay đổi không ngừng hiện nay. Bằng việc có thể viết các dòng code, chúng ta cũng có thể định hướng hay đóng góp cho sự tiến bộ và phát triển của công nghệ. Tôi đã rời khỏi lớp học đầu tiên với một nhận thức rằng: Có rất ít cô gái quan tâm tới code và công nghệ.

Theo nghiên cứu bởi nhóm Girl Scouts, trong khi 74% nữ học sinh trung học quan tâm tới STEM (khoa học, công nghệ, máy móc và toán), thì chỉ có 18% phụ nữ trên tất cả cấp bậc đại học học về khoa học máy tính. Số lượng này còn ít hơn với con gái và phụ nữ da màu. Ngoài thị trường việc làm, những người phụ nữ Mỹ gốc Phi chỉ chiếm 3% trong lực lượng lao động ngành công nghệ. Phụ nữ gốc Latinh chiếm 1%. Vậy khi nào là lúc chúng ta lớn mạnh và điều hành được công ty của chính mình? Con số 90% tiền đầu tư trên khắp thế giới chảy đến những startups do nam giới điều hành thực đáng báo động.

Là phụ nữ, đây là lúc chúng ta thay đổi điều này. Sau khi tự trải nghiệm sức mạnh của code, tôi biết rằng tôi phải làm điều gì đó để giúp các cô gái biết họ cũng có thể theo đuổi chúng.

Tôi thành lập Kode With Klossy nhằm để truyền cảm hứng cho các các cô gái học code và làm chủ công nghệ. Chỉ trong 3 năm ngắn ngủi, chúng tôi đã phát triển từ 21 học bổng cho các cô gái đầu tiên theo học đến trao hơn 300 học bổng trong 15 hội trại miễn phí Kode with Klossy trên 15 thành phố hè này. Từ SWIFT đến Ruby tới các tiết học thiết kế giao diện người dùng, các cô gái đến từ Detroit, New Orleans, từ Oakland đến Austin, trong độ tuổi từ 13-18 sẽ có cơ hội học code và nhận ra bằng việc chuyên tâm vào các kĩ năng STEM, họ có thể trở thành Sheryl Sandberg, Melinda Gates, hoặc Katherine Johnson tiếp theo.

Đánh dấu sự ra mắt của ứng dụng Kode With Klossy 2017, chúng tôi chào đón một tốp học sinh mới đến chương trình, tình cảm giữa những cô gái trẻ tham vọng, biết rằng kiến thức là quyền lực mạnh mẽ, và bằng cách học code, họ có thể trở thành những siêu anh hùng thay đổi thế giới.

Mỗi một cô gái này đều đặc biệt, như cựu học viên của Kode With Klossy, cô ấy là  nhà sáng lập tạp chí Pretty Smart Bronna. Cô gái từ không biết gì về code tới có thể tạo một web app tại hội trại. Như nhiều cô gái đã tốt nghiệp ở Kode With Klossy, cô không dừng lại ở đây. Bronna cùng với những người bạn ở vùng nông thôn Maine đã làm tăng cơ hội giáo dục khoa học máy tính, thuyết phục trường học của cô mở các lớp dạy lập trình và tặng các học bổng cho các cô gái đang theo học code.

Điều tôi học được trong Kode With Klossy là động cơ của Bronna nằm ở giữa các cô gái. Nếu đưa cơ hội kết nối đam mê bên trong của họ với lập trình và công nghệ, họ không chỉ mở những cánh cửa mới mà họ sẽ thổi luôn những cái chốt cửa. Họ gây ngạc nhiên, họ được thúc đẩy và họ sẵn sàng – không chỉ để bước vào cuộc chơi, mà con thay đổi nó hoàn toàn.

Cộng đồng các phụ nữ trẻ tôi đã thấy kết nối với nhau, đã chia sẻ niềm đam mê và sự quan tâm của họ với lập trình, kết hợp việc sáng tạo trong giải quyết vấn đề, đã vượt qua bất cứ thứ gì tôi từng thực hiện. Có một quyền lực thật sự trong việc mang những người phụ nữ có cùng-suy-nghĩ đến với nhau, những người muốn trở thành SỰ THAY ĐỔI mà họ hi vọng sẽ thấy trên thế giới. Tôi rất tự hào về năng lực đóng góp, chia sẻ và truyền lửa của các phụ nữ trẻ đó khi kết hợp và cùng nhau tiến lên để thay đổi những con số thống kê và định kiến xã hội dành cho họ."

Ai nói con gái thì không thể học code? Các nữ thần xinh đẹp ơi! Các bạn đã sẵn sàng cùng chúng tôi bước vào thế giới mới chưa nào!? 

Aptech! Nơi chấp cánh mọi đam mê...

 

Nguồn TeenVogue

Tin tức khác cùng chuyên mục

Rachel Decoste - Giám đốc Congressional App Challenge: “Hãy học lập trình để ngồi lên chuyến tàu công nghệ”

Trong cuộc nói chuyện độc quyền này, Décoste đã trao đổi với TechNewsWorld về tầm quan trọng của việc mở rộng cơ hội lập trình cho toàn thể học...

Phân biệt Programmer, Coder, Developer và Engineer

Các ngành nghề như kỹ sư, lập trình viên, Coder, nhà phát triển và nhà khoa học về máy tính rất khó phân biệt ngay cả đối với những người đang...

6 kỹ năng công nghệ giúp tăng lương trong năm 2017

Cạnh tranh đã tăng đến cấp độ mới với sự gia tăng thấy rõ của một số kỹ năng. Trong thời đại này, công việc về công nghệ rất kiếm ra tiền, bởi...

Top 10 công cụ hack tốt nhất cho các nhà nghiên cứu an ninh-Phiên bản 2017

Mỗi nhiệm vụ đòi hỏi nhiều công cụ hơn so với hack bởi vì nó là một nhiệm vụ độ chính xác cao. Trong khi có rất nhiều các công cụ và các ứng dụng...

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN TỪ APTECH

Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin và click đăng ký. APTECH sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất

CAPTCHA

This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.