Liệu những công ty diệt virus có tạo nên virus để bán sản phẩm?

Đây có thể là câu hỏi mà phần lớn mọi người luôn hỏi. Suy nghĩ rằng các công ty diệt virus sẽ tạo ra loại virus của riêng họ và sau đó tìm phương pháp giải quyết để đẩy mạnh doanh số của sản phẩm. Đây là ý tưởng có vẻ khả thi. Việc này xảy ra không phải là điều không thể khi chúng ta nhìn vào tin đồn liên quan đến các công ty diệt virus như Kaspersky đã liên kết với chính phủ Nga. Khi không một công ty nào bị tìm ra bằng chứng đã sử dụng cách này, nó không khó để hiểu được tại sao suy nghĩ này lại tồn tại.

Không có lợi nhuận 

Lí do đằng sau suy nghĩ này là các công ty sẽ tạo lợi nhuận nếu họ có thể tạo và sau đó chặn những cuộc tấn công virus như vậy. Đầu tiên, thực sự đã tồn tại vô số virus và phần mềm độc hại ngoài kia đến mức mọi người phải mua một phần mềm diệt virus và nếu sau tất cả, những công ty này muốn tăng doanh số, bạn sẽ phải nghe thấy những vụ tấn công virus trên cả Macbook hay iPhone chứ không đơn thuần là trên Windows hay Android nữa, vì đó mới là thị trường tiềm năng họ muốn nhắm đến.

Thứ hai, virus và mã độc không dễ làm như bạn tưởng. Một con virus hiện nay cần ít nhất hàng trăm giờ mới có thể làm ra được. Dựa trên những mã nguồn của những virus trước đó, các chuyên gia ước tính cần tới 1-3 tháng lập trình để tạo nên một con virus.  

Giám đốc của Emisoft đã công bố một bài viết rằng một ngày một công ty đã thêm khoảng 30.000 – 50.000 mã độc mới vào kho dữ liệu. Trong một tháng, con số này thường rơi vào khoảng nửa triệu. Nếu một công ty diệt virus cần phải tạo nên 1 còn virus, trước hết họ cần đầu tư vào lập trình viên để tạo nên một con virus đồng thời đầu tư thời gian và nguồn lực vào việc duy trì con virus đủ lâu để công ty có thể làm ra lợi nhuận. Điều này có nghĩa là công ty diệt virus đó đang tạo ra 1 trong 30.000 con virus được tạo ra mỗi ngày kia. Số liệu này đã cho thấy được sự vô nghĩa của hành động này.

 

Thiếu chứng cứ

Rất khó để một công ty diệt virus tạo ra 1 con virus, và cũng rất khó để bảo vệ bản thân họ khỏi con virus đó mà không gây nghi ngờ. Ít nhất sẽ có vài người dùng của sản phẩm diệt virus đó sẽ bị nhiễm virus trước khi công ty ra mắt bản nâng cấp để bảo vệ người dùng. Điều đó sẽ khiến người dùng không vui. Mặt khác, chắc hẳn ai cũng đặt ra câu hỏi tại sao chỉ mình phần mềm này diệt được đúng con virus đó mà các phần mềm lại không.

Bất kì con virus nào tác động lớn đến người dùng sẽ được các chuyên gia kiểm tra và phần lớn những virus đã được điều tra đều bị truy ra người tạo nên nó. Trong trường hợp đó, công ty không chỉ mất danh tiếng mà còn khiến họ không thể chống cự lại với những cáo buộc pháp lý mà họ phải chịu. 

Kết luận lại, những tác hại của việc tự mình tạo ra một con virus lớn hơn rất nhiều lợi ích mà họ nhận được. Đó là lí do vì sao chưa có công ty diệt virus nào bị phát giác việc tự xây dựng nên một con virus để kiếm lợi nhuận.

Nguồn: techworm.net

Tin tức khác cùng chuyên mục

Làm thế nào để thành thạo Command Prompt trong Windows 10

Command Prompt là một công cụ của Windows cho phép bạn hướng dẫn hệ thống. Nó có thể tự động hóa các nhiệm vụ, khắc phục sự cố và thực hiện tất...

5 ngôn ngữ lập trình cho người mới bắt đầu

Chúng tôi mang đến cho bạn một danh sách các ngôn ngữ lập trình không chỉ dễ học ho người mới bắt đầu, mà còn được coi là như là ngôn ngữ lập...

5 cuốn sách phải đọc với một coder hoặc lập trình viên

Sách được coi là nguồn kiến thức và trí tuệ khổng lồ nhưng càng ngày càng ít được con người sử dụng. Và đặc biệt là với các lập trình viên vì họ...

Sarahah đã lấy dữ liệu của bạn như thế nào?

Ứng dụng Sarahah tên là “trung thực” nhưng lại không trung thực, vì nó đã âm thầm lấy các thông tin liên lạc của bạn lên máy chủ của Sarahah....

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN TỪ APTECH

Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin và click đăng ký. APTECH sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất

CAPTCHA

This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.