Học lập trình ở độ tuổi 30? Có thể và không thể?

30 tuổi bạn có dám quyết định từ bỏ một công việc ổn định? 30 tuổi bạn có dám chuyển hướng chuyên môn? 30 tuổi bạn có dám học Lập trình?

Nhiều người sẽ trả lời là không. Và nếu bạn trả lời là có. Chúc mừng bạn vì có nhiều người trên thế giới vẫn giống bạn.

Dù câu trả lời là có hay không, thì bạn vẫn nên đọc câu chuyện dưới đây của anh Rick West (hiện là Junior Web Developer) chia sẻ:

Không bao giờ là quá trễ để bắt đầu một điều gì đó

 

"Bạn bè thường hỏi tôi tại sao tôi lại quyết định từ bỏ một công việc ổn định, thoải mái và lương bổng tốt như lắp đặt hệ thống nước để chuyển hướng sang học code và trở thành một nhà lập trình website (web developer)

Tại sao không chứ? Phát triển web cũng rất thú vị cơ mà!

Tôi đam mê với máy tính từ rất lâu rồi. Tôi đã tìm hiểu về HTML và PHP trước đây. Nhưng  vì cuộc sống nên tôi không thể theo đuổi đam mê của mình và theo hiển nhiên tôi đã trở thành một thợ sửa ống nước. Nhưng rồi, vào tháng 12 năm 2015, tôi được cử đến để sửa ống nước tại một ngôi nhà. Tôi đã đến một ngôi nhà lộng lẫy, với 2 chiếc BMW hào nhoáng dựng ở ngay bên đường. Khi vừa bước vào cửa của ngôi nhà, tôi gặp một chàng trai khoảng 30 tuổi, trông anh thật giản dị như bao người bình thường khác, anh mặc một bộ Adidas trên người, mở cửa và chào đón tôi như một vị khách đến thăm nhà.

Khi tôi phát hiện ra rằng anh ta là một developer, còn tôi - chỉ biết một chút (chỉ một chút thôi) về lập trình, tôi bắt đầu hỏi anh ta nhiều hơn. Tôi thấy rằng mình thích một cuộc sống như vậy - linh động, tự do, và có tương lai, có thể làm việc ở nhà, được gần vợ và các con của tôi cả ngày. Thật ra, tôi quan tâm đến web developer không phải vì tiền - một thợ sửa ống nước có kinh nghiệm, tôi đã có khả năng kiếm đủ tiền để trang trải cho cuộc sống. Mà hơn hết, là đam mê, là cuộc sống của các nhà phát triển phần mềm  thực sự khiến tôi thích thú. Như những điều chúng tôi trao đổi, tôi thật sự muốn nghe anh ấy nói với tôi về trường đại học và cơ hội nghề nghiệp của anh ta. Thay vào đó, những gì anh ta nói tôi, tôi cảm thấy có một chút sốc.

Cách đây một vài năm, anh ta sống tại một thị trấn nhỏ - ở đó có một vài đứa trẻ lang thang khác, chúng sống cùng nhau. Anh ta không có bằng cấp. Anh ta đã nghỉ học lúc 16 tuổi. Nhưng để có một cuộc sống tốt đẹp hơn cho gia đình, anh đã quyết định tự học code bằng cách xem các video trên YouTube và thực hành ngay trên chiếc máy tính của mình. 5 năm trôi qua. Hiện, anh ấy đang điều hành công ty phần mềm riêng của mình, có một vài nhân viên, và anh làm việc chủ yếu tại nhà.

Khi tôi hoàn thành xong công việc sửa chữa của mình. Anh ta nói với tôi rằng nếu tôi thích code - cho dù là vì vui hay vì sự nghiệp - thì tôi nên thử bắt đầu làm gì đó với nó -  "Bạn không bao giờ quá già để học". Sau đó, chúng tôi trao đổi địa chỉ email để có thể giữ liên lạc. Đó là một cuộc gặp gỡ đã tạo ra cơ hội cho tôi, là động cơ thúc đẩy to lớn để tôi có thể bắt đầu học phát triển web.

 

Tôi đã từng cho rằng mình đã quá già để bắt đầu học lập trình, hoặc để thay đổi bất kỳ công việc khác. Tôi không có bằng cấp liên quan. Tôi đã có một người vợ và 2 đứa trẻ, và không thể quay trở lại trường đại học. Chắc chắn sẽ không một ai muốn thuê người mà không có các tiêu chuẩn về kiến thức, kỹ năng hoặc danh hiệu được trao tặng. Vâng, tất cả đều sai cho đến khi tôi bắt đầu.

Tôi đã gặp một người - như một minh chứng cho những điều tôi nghĩ trước đây hoàn toàn là sai, tôi hiểu được để thay đổi nghề nghiệp và cuộc sống của mình là có thể xảy ra 100%. Tôi không còn điều gì trăn trở để từ chối một cơ hội như vậy."

Nếu bạn muốn thay đổi điều gì đó, chỉ cần bắt đầu và tập trung hết mình,

 Aptech luôn là nơi chào đón và chắp cánh đam mê công nghệ cùng bạn!

Tin tức khác cùng chuyên mục

6 điều có thể bạn chưa hiểu đúng về lập trình

Học Lập trình là phải giỏi Toán!


Tầm nhìn của Johann Jungwirth: Di động hóa mọi thứ chỉ bằng một nút bấm

Johann Jungwirth, còn được gọi là JJ, sinh ngày 3 tháng 5 năm 1973 tại Reußmarkt, ở Romania. Ông học ngành kỹ thuật điện tại University of...

Halloween 2017 - The Door: Sinh viên hóa trang kinh dị “quẩy” hết mình

Tối qua, 29/10/2017, tại chương trình 2017 The Door – Alohomora do trường Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech đã kết hợp với trường Đào tạo Mỹ...

Rachel Decoste - Giám đốc Congressional App Challenge: “Hãy học lập trình để ngồi lên chuyến tàu công nghệ”

Trong cuộc nói chuyện độc quyền này, Décoste đã trao đổi với TechNewsWorld về tầm quan trọng của việc mở rộng cơ hội lập trình cho toàn thể học...

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN TỪ APTECH

Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin và click đăng ký. APTECH sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất

CAPTCHA

This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.